SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Bảo quản đồ thờ cúng đúng cách – thể hiện sự tôn kính

Bảo quản đồ thờ cúng  đúng cách – thể hiện sự tôn kính
Mỗi gia đình đều có một khu vực trang trọng để đặt bàn thờ và các đồ thờ như một phần tín ngưỡng về ông bà, thần phật

Mỗi gia đình đều có một khu vực trang trọng để đặt bàn thờ và các đồ thờ như một phần tín ngưỡng về ông bà, thần phật . Ngoài việc thường xuyên hương khói cho bàn thờ thì việc bảo quản các loại đồ thờ cúng đúng cách - đặc biệt là đồ thờ bằng gỗ là khá quan trọng.

Để giữ cho đồ thờ bằng gỗ được bền lâu thì gia chủ cần phải biết cách bảo quản và sử dụng sao cho tốt nhất. Vấn để đầu tiên mà bạn cần quan tâm là ngăn tia cực tím tác động trực tiếp đến đồ thờ. Do tia cực tím là nguyên nhân làm cho đồ gỗ nhanh bị xỉn màu và lớp sơn phủ bề ngoài rất dễ bong tróc .

Để giữ cho đồ thờ gỗ được tốt, màu sắc bền lâu, tuyệt đối không để đồ gỗ nơi có ánh nắng chiếu vào, không để đồ thờ gỗ cạnh những nơi tạo ra công nóng bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng thì gỗ sẽ bị co lại, ảnh hưởng đến tuổi thọ đồ gỗ. Vào mùa nóng, cần giữ được độ ẩm hơn 50% cho phòng để đồ gỗ.

Vấn đề tiếp theo là chống mối mọt tấn công vào gỗ , nếu thấy hiện tượng sản phẩm gỗ bị đục lỗ hay có những chấm đen, trên bề mặt gỗ lấm chấm những nốt rỗ là do mọt xén tóc đã xâm nhập vào thớ gỗ. Bạn nên xử lý ngay bằng cách dùng bút lông chống sâu bọ ấn thấm vào lỗ mọt.

Gỗ thường rất kỵ ẩm thấp nên tốt nhất là sắp xếp khu vực thờ cúng ở khu vực khô ráo , thoáng mát , bạn có thể bỏ một ít vôi bột vào bên trong đồ gỗ để chống ẩm. Nếu đồ gỗ bị nứt có thể lấy sáp ong nhét vào chỗ nứt rồi thoa véc – ni cho đều màu.. Hoặc dùng báo cũ xé nhỏ, cho phèn và nước nấu thành hồ, để nguội đắp vào chỗ nứt, để khô, sẽ rất chắc.

Với các tủ thờ bằng gỗ có dấu hiệu hoen ố thì bạn nên thấm chút dầu sơn vào một mảnh vải sạch để chùi hoặc dùng dầu thông để đánh bóng tủ nếu phát hiện vết bẩn do dầu mỡ.Với đồ gỗ quý như cẩm lai, lim, gụ… không nên đánh véc – ni mà giữ nguyên màu tự nhiên cho đẹp, cứ một đôi tháng phải lấy khăn tay hay bàn chải mềm lau cho sạch bụi rồi lấy xi mềm dùng cho đồ gỗ về thoa lên, rồi chờ xi khô mới lấy khăn lau sạch mặt gỗ.

 

^ Về đầu trang