SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ hợp lý

Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ hợp lý
Thờ cúng tổ tiên từ xưa đến nay là truyền thống lâu đời của người Việt Nam, vừa mang tính nhân văn lại vừa thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của cháu con đối với các thế hệ tiền nhân. Vì thế mà hầu hết trong mỗi gia đình Việt Nam đều có thiết lập bàn thờ gia tiên và chăm lo cho lễ giỗ cúng hằng năm.

Thờ cúng tổ tiên từ xưa đến nay là truyền thống lâu đời của người Việt Nam, vừa mang tính nhân văn lại vừa thể hiện tinh thần  “uống nước nhớ nguồn” của cháu con đối với các thế hệ tiền nhân. Vì thế mà hầu hết trong mỗi gia đình Việt Nam đều có thiết lập bàn thờ gia tiên và chăm lo cho lễ giỗ cúng hằng năm.Vậy cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ như thế nào là hợp lý?

Cách bài trí bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nên ngoài đồ đạc dùng để tế tự và trang hoàng, nhất định không được để vật dụng nào khác lên đó để thể hiện lòng thành kính với người được thờ cúng.

Trung tâm của bàn thờ là bát nhang, phía sau bát nhang là di ảnh của những người đã khuất.

Trước di ảnh còn có đỉnh đồng để đốt trầm vào mỗi dịp lễ, tế, cúng giỗ,đỉnh rồng thường được chạm khắc long, lân, mai, trúc. Hai bên bát nhang phía trước là đôi chân đèn để thắp nên nó tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, cũng để nói lên người chết nhưng linh hồn của họ thì không tắt. ở một số nơi, người ta có thể sử dụng đèn dầu để thay thế.

Thường ở những nhà có điều kiện kinh tế, bức tường phía sau khung ảnh thường có hoành phi, liễn đôi bằng hán tự được sơn son thếp vàng, có nội dung nói lên công đức của người đã khuất. Ở đại đa số những gia đình khác thì thường là tranh thờ, tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư, cá cháp vượt vũ môn hay các chữ như Phúc, Lộc, Thọ bằng hán tự. Bức hoành phi là phần dầu tiên,đặt trên cùng của bàn thờ, chủ yếu tập trung vào các nội dung: công đức của tổ tiên để lại, chí hướng của tổ tiên và lời căn dặn đối với con cháu về tình nghĩa gia đình, về cách đối nhân xử thế,…

Ngoài ra, một số ít gia đình có che một chiếc màn gọi là ỷ môn. Khi cúng lễ xong, phải bỏ màn xuống đến che khuất bàn thờ. Một số gia đình lại dùng tấm voan đỏ che khung hình, khi giỗ quả, lễ tết thì sẽ lấy ra, kết thúc lại che lại.

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng tủ thờ có độ cao ngang mặt, đặt sát vách phí trên bày biện đồ thờ tự, phía dưới trong tủ chứa các vật dụng liên quan rất tiện dụng. Trên tủ thờ bày biện Ngũ sự hoặc Thất sự, sát vavsh đặt một ngai cao có bài vị Cử Huyền Thất tổ, hai bên ngai đặt di ảnh của người thân. Vì việc bố trí, bài trí đồ thờ cúng là việc làm thiêng liêng vì thế mỗi người cần phải tham khảo những người có kinh nghiệm hoặc nếu theo phong thủy hãy mời những nhà phong thủy có uy tín để thực hiện việc này.

 

^ Về đầu trang