SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Đồ thờ cúng bằng đồng và những thông tin cần biết

Đồ thờ cúng bằng đồng và những thông tin cần biết
Trong việc bố trí bàn thờ cho gia chủ. Người thiết kế không chỉ phải biết kiêng kị nên tránh nhiều vấn đề khi lập bàn thờ trong nhà mà còn cần chọn lựa những đồ thờ cúng bằng đồng tốt nhất. Đồ thờ cúng bằng đồng là vật phẩm được mua nhiều nhất vào dịp cuối năm bằng đồng luôn là những vật phẩm quan trọng để quý khách mua sắm chuẩn bị cho một năm mới đầy thịnh vượng và phát đạt

Trong việc bố trí bàn thờ cho gia chủ. Người thiết kế không chỉ phải biết kiêng kị nên tránh nhiều vấn đề khi lập bàn thờ trong nhà mà còn cần chọn lựa những đồ thờ cúng bằng đồng tốt nhất. Đồ thờ cúng bằng đồng là vật phẩm được mua nhiều nhất vào dịp cuối năm  bằng đồng luôn là những vật phẩm quan trọng để quý khách mua sắm chuẩn bị cho một năm mới đầy thịnh vượng và phát đạt.

 

Đồ đồng trên bàn thờ nói chung có nhiều chủng loại, chất lượng và đa dạng mẫu mã. Với các công nghệ sản xuất mới hiện nay, nhà sản xuất bảo hành cho lư đồng bóng sáng 5 – 10 năm hoặc có nơi bảo đảm bóng sáng “vĩnh viễn”.

 

Hiện đồ đồng thờ cúng có ba nhóm sản phẩm: hàng Việt Nam do doanh nghiệp có thương hiệu sản xuất (Quang Hà, Đại Phát, Đồng Việt, Đại Đồng Phát…), hàng Việt không có địa chỉ sản xuất rõ ràng và hàng nhập từ Đài Loan, Trung Quốc. Trong ba nhóm này, hàng của các công ty có thương hiệu đắt hơn, nhưng được nhà sản xuất đảm bảo làm từ đồng thật, bảo hành độ bóng, độ bền. Hàng nhập có nhiều mẫu mã mới, nhưng không bảo đảm đồng thật; có nhiều trường hợp dùng các kim loại khác bên trong và phủ ngoài bằng hợp kim tạo màu vàng óng. Do đó các sản phẩm Việt Nam đang chiếm ưu thế so với các sản phẩm được giới thiệu là hàng Đài Loan, Trung Quốc.

 

Cũng là đồ thờ bằng đồng, nhưng loại đồng ánh kim và đồng sơn giả cổ được một số người chọn không chỉ vì lạ mắt mà còn nhờ không cần phải đem đi đánh bóng hàng năm. Lớp sơn giả cổ này có thể chùi rửa bằng nước thông thường.

Để mua những sản phẩm đồng đúc thủ công bằng tay, ngoài hàng công ty sản xuất hàng loạt, có thể đặt hàng theo mẫu riêng ở những lò đúc đồng truyền thống như Hai Thắng, Ba Cồ, Út Kiểng, Sáu Bảnh, Năm Toàn ở Gò Vấp, TP.HCM (trước đây gọi là làng đúc đồng An Hội). Mỗi sản phẩm thủ công phải trải qua ba công đoạn chính là làm khuôn, đúc, làm nguội.

Bộ đồ đồng cũ đưa đi đánh bóng lại, với mức giá dịch vụ năm nay – khoảng 80.000 – 100.000 đồng/bộ; hoặc có thể đưa đi phủ lớp màng chống oxy hoá, chống ra ten, theo các điểm dịch vụ, giá khoảng 300.000 đồng/bộ và có thể giữ được độ sáng bóng từ ba năm trở lên.

Hiện nay, Sơn Đồng đã có những cơ sở chuyên môn hóa như xưởng chuyên làm phần mộc, xưởng chuyên hoàn thiện các pho tượng. Đây là một công đoạn tỉ mỉ, trau chuốt, cần có bàn tay điêu luyện, tài hoa mới dán được những tờ bạc, vàng rất mỏng lên gỗ, tạo nên vẻ lung linh, thiêng liêng. Tượng phật do nghệ nhân Sơn Đồng chế tác Trong tương lai, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng không đơn thuần chỉ chế tác tượng phật, đồ thờ. Những nghệ nhân nơi đây còn mạnh dạn đa dạng hóa sản phẩm với những đồ chơi mỹ nghệ hoặc sản xuất mô hình của những kỳ quan thiên nhiên… Khi dự án phát triển làng nghề truyền thống Sơn Đồng kết hợp du lịch được triển khai và hoàn thiện, đây sẽ là làng nghề giàu có và hiện đại, nhưng không gian lại hài hòa với nét đẹp truyền thống chất chứa trong từng dáng tượng, nét son, trên những câu đối, hoành phi.

Đồ đồng thờ cúng luôn là dòng sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất, vậy tại sao bạn không thử

^ Về đầu trang