SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Lựa chọn tủ thờ bằng gỗ tốt nhất

Lựa chọn tủ thờ bằng gỗ tốt nhất
Tại các gia đình Việt Nam, gia đình nào cũng có tủ thờ bởi Văn hóa thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa đặc trưng của người việt nam, nó thể hiện được nét đẹp văn hóa, nét đẹp trong phong tục tập quán của người việt nam qua nhiều giai đoạn và nhiều biến cố trong lịch sử

Tại các gia đình Việt Nam, gia đình nào cũng có tủ thờ bởi Văn hóa thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa đặc trưng của người việt nam, nó thể hiện được nét đẹp văn hóa, nét đẹp trong phong tục tập quán của người việt nam qua nhiều giai đoạn và nhiều biến cố trong lịch sử

Màu sắc của tủ thờ cũng thường được chọn thật kỹ để hài hòa với màu sắc tường, trần, sàn phòng thờ, khiến căn phòng giữ được nét trọng thể cấp thiết, nhưng vẫn thích hợp với kiến trúc và nội thất tổng thể của ngôi nhà.Việc thờ phụng ông bà tổ tông đã trở nên nét đẹp của người Việt và đặc biệt để biểu thị sự kính trọng các bậc tiền nhân, người Việt thường chọn làm những bàn thờ đẹp từ các chất liệu gỗ quý, bền chắc để sử dụng trong thời kì dài. Tuy nhiên, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần chú trọng đến các loại gỗ.

Vì sao nên chọn chất liệu gỗ cho bàn thờ gia tiên?

Gỗ luôn là vật liệu gợi đến sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện, tự nhiên và hướng về những giá trị truyền thống, xưa cũ. Chính vì lẽ đó, trong phòng thờ trang trọng và tôn nghiêm, các tủ thờ, bàn nước, kệ thường được gia chủ lựa chọn vật liệu gỗ. Màu sắc của tủ thờ cũng thường được chọn thật kỹ để hài hòa với màu sắc tường, trần, sàn phòng thờ, khiến căn phòng giữ được nét trang trọng cần thiết, nhưng vẫn phù hợp với kiến trúc và nội thất tổng thể của ngôi nhà.

Những tủ gỗ với gam màu nhã nhặn như trắng, cam, nâu, đen, được chạm khắc hoa văn nhẹ nhàng vừa có tác dụng lưu trữ, vừa là điểm nhấn nhã nhặn mang lại nét tôn nghiêm cho những căn phòng thờ. Có rất nhiều kiểu tủ gỗ dành riêng cho phòng thờ mà gia chủ có thể xem xét cho phù hợp với phòng thờ nhà mình, từ tủ âm tường, kệ rời, cho đến tủ hai trong một.
 Màu sắc của tủ thờ cũng thường được chọn thật kỹ để hài hòa với màu sắc tường, trần, sàn phòng thờ, khiến căn phòng giữ được nét trang trọng cần thiết, nhưng vẫn phù hợp với kiến trúc và nội thất tổng thể của ngôi nhà.
Kích thước cần được đo chính xác và nên tham khảo đợn vị thiết kế về kích thước tiêu chuẩn sao cho thật cân đối với mẫu tủ thờ.để làm bàn độc người Việt hay chọn các loại gỗ như gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi, trong đó phổ biến nhất vẫn là gỗ mít, vàng tâm.

Theo lời kể của những người đi trước thì sở dĩ các loại gỗ nói trên thường được chọn làm bàn thờ là do gỗ mít dễ tìm và phổ biến ở hầu như các vùng miền nông thôn của nước ta. Ngoài ra, gỗ mít lại dễ chạm khắc, nhẹ, dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt.

Bên cạnh đó, gỗ mít và gỗ vàng tâm đều có mùi thơm như mùi hương trầm nên được lựa chọn hàng đầu cho việc làm bàn độc.

Khi làm bàn thờ cần tránh chọn lựa các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì bàn độc được làm để dùng trong thời gian dài.

Rất nhiều các gia đình hiện nay đều rất phân vân không biết nên chọn những bộ tủ thờ như thế nào cho hợp với phong thủy gia đình? Qua bài viết này hy vọng rằng việc lựa chọn tủ thờ của bạn sẽ giảm đi phần nào khó khăn.

^ Về đầu trang