SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Những chú ý khi treo tượng phật lên bàn thờ tổ tiên

Những chú ý khi treo tượng phật lên bàn thờ tổ tiên
Như chúng ta đã biết thờ Phật là một trong những truyền thống của dân tộc ta. Tùy từng Phật tử khác nhau mà có thể thờ Phật tại gia hay thờ Phật tại chùa chiền, miếu mạo. Tuy nhiên khi thờ Phật đặc biệt là khi treo tượng phật lên bàn thờ tổ tiên cần có những chú ý gì.

Như chúng ta đã biết thờ Phật là một trong những truyền thống của dân tộc ta. Tùy từng Phật tử khác nhau mà có thể thờ Phật tại gia hay thờ Phật tại chùa chiền, miếu mạo. Tuy nhiên khi thờ Phật đặc biệt là khi treo tượng phật lên bàn thờ tổ tiên cần có những chú ý gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Phần lớn hiện nay tại nước ta thờ tượng đấng Trung Tôn, hay còn gọi là đức Phật Thích Ca ở chính giữa bàn thờ chính điện. Tốt nhất thờ Phật càng đơn giản càng tốt.

Chú ý khi treo tượng Phật tại gia thì Phật tử cần chú trọng vào phần ý nghĩa của tượng, những gì mà Phật muốn truyền đạt. Thật ra theo quan niệm của nhiều người thì thờ, treo tượng phật càng nhiều càng tốt để được phù hộ, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Chú ý nên chỉ thờ một tượng Phật để không bị sao nhãng hay sai lệch trong vai trò của Phật cũng như hình thành thói quen ỷ lại vào sự phù hộ độ trì của các ngài. Có thể nói đây là quan niệm gần như mê muội và hiểu sai về việc thờ Phật.

Như đã đề cập ở nhiều bài viết trước. Việc treo tượng Phật tại bàn thờ gia tiên cần phân biệt rõ vị thế. Cụ thể nếu gia đình có điều kiện nên có ban thờ Phật và gia tiên riêng. Nếu không thì cần treo riêng biệt với di ảnh của gia tiên. Nên để tượng Phật ở trên bàn thờ gia tiên.

Khi treo tượng Phật ở bàn thờ gia tiên cần chú trọng việc tượng Phật cần đặt ở chính giữa, di ảnh gia tiên ở hai bên có thể thấp hơn một chút. Treo tranh tượng Phật cũng cần chú trọng không nên cuộn tranh, khi tranh bị hư hỏng cần phải tiến hành sửa chữa để tránh ảnh hưởng đến gia đình của Phật tử.

^ Về đầu trang