SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Số lượng và cách bài trí bát hương trên bàn thờ

Số lượng và cách bài trí bát hương trên bàn thờ
Ở Việt Nam việc thờ cúng tổ tiên rất được coi trọng. Tùy vào từng vùng miền mà có những quy định khác nhau trong cách thờ cũng cũng như số lượng và cách bày biện bát hương khác nhau.

Ở Việt Nam việc thờ cúng tổ tiên rất được coi trọng. Tùy vào từng vùng miền mà có những quy định khác nhau trong cách thờ cũng cũng như số lượng và cách bày biện bát hương khác nhau.

Song tựu chung bát hương là sợi dây gắn kết giữa dương trần với âm thế, là con đường để thần linh, tiên tổ đến với gia chủ do vậy việc bày và bố trí bát hương như thế nào là vô cùng quan trọng. Bát hương cần có sự phân chia rõ địa vị và thứ bậc của từng bát đấy là trong trường hợp gia chủ thờ cúng nhiều bát hương. Còn một số gia chủ chỉ thờ một bát hương thì việc phân chia thứ bậc không quan trọng mà quan trọng ở cách bốc ra sao, cách thờ cúng hàng tháng như thế nào.

Xoay quanh ý kiến cách đặt bát hương như thế nào thì tại Thông thư gia bảo của chi phái họ Nguyễn Chính Tộc hương thôn Trà Khê thì bát hương trên ban thờ phải ứng với các số lẻ: 3 – 7 – 12 tương ứng với Sinh – Lão – Bệnh – Tử – Quỷ – Khốc – Linh – Thính do vậy số lượng bát hương sẽ tương ứng với những chữ mà khi con người sống cũng như mất phải trải qua.

>>> Nơi cung cấp bàn thờ uy tín tại Hà Nội

Người dân vùng đồng bằng Bắc bộ và những cư dân gốc ở đây thường là đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ. Ba bát hương tượng trưng cho: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Đáng chú ý là bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát hương thờ bà tổ cô và gia tiên và thường đặt ở vị trí cao hơn. Tuy nhiên về kích cỡ thì cũng không đồng nhất, có gia đình lại thờ ba bát hương cùng kích cỡ song vẫn phân biệt ra 3 thứ vị thờ cúng như trên.

Nếu gia đình có người mới mất, hết 100 ngày thì bát hương sẽ được gộp lại thành bát hương thờ gia tiên. Tuyệt đối không gia tăng số bát hương trên cùng một ban thờ. Bên cạnh đó ở phía Bắc  cũng không được dán giấy ghi rõ bát hương đây là bát hương thờ cúng những vị nào, thờ cúng thần linh gì, bởi họ quan niệm việc làm trên tác động xấu đến bậc trên, gia chủ bắt buộc gia tiên, thổ công và bà tổ cô đi về đúng vị trí mà mình sắp đặt.

  

^ Về đầu trang