SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Tìm hiểu cách thức thờ gia tiên và thờ phật

Tìm hiểu cách thức thờ gia tiên và thờ phật
Phong tục thờ cúng gia tiên và thờ cúng thần linh trong đó có thờ Phật là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt.

Phong tục thờ cúng gia tiên và thờ cúng thần linh trong đó có thờ Phật là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Tuy nhiên để hiểu rõ về cách thức thờ Phật và gia tiên chắc hẳn nhiểu người trong chúng ta vẫn chưa nắm rõ, đa phần thờ cúng theo tâm, biết rằng tâm có tịnh, có an có hướng mới thành song trong quá trình thờ Phật và gia tiên người thờ nên quan tâm một số thông tin sau.

Về bố trí, tùy thuộc không gian nhà ở khác nhau mà có thể có phòng thờ riêng hay ban thờ. Tương tự đó là bàn thờ, tủ thờ và đồ thờ tương ứng. Tốt nhất mọi đồ thờ nên vừa vặn không nên quá to hay quá nhỏ so với tổng thể chung để tạo nên không gian thờ Phật và gia tiên phù hợp nhất.

Tùy từng vùng miền mà phần cốt bát hương khác nhau có thể là cát trắng tinh khiết, gạo, tro, hay không có cốt như ở miền Trung và miền Nam song tuyệt đối không nên cho vàng, bạc, tiền thật vào trong cốt tro.

Nếu gia đình thờ cả Phật nên có hai bát hương riêng rẽ một thờ Phật, một thờ Gia Tiên. Chú ý đã thờ Phật không nên thờ Thần. Khi bài trí cần chú ý Phật thờ trên cao, Gia tiên thờ thấp hơn hoặc thờ riêng hai ban nếu phòng thờ rộng. Một số vùng  Nam và Trung Phật được đặt trước, cao hơn so với gia tiên. Phía Bắc lại ngược lại, thờ ban vong trước thấp, ban Phật sau cao hơn. Bà tổ cô ở miền Bắc thường được thờ trong nhà, ngược lại với hai miền lại thờ ở miếu nhỏ bên ngoài nhà.

Hương thắp cần phải sạch, không nên nấm mốc và cần cháy sạch, tùy một số vùng mà quan niệm cuộn tàn khác nhau. Bình hương không nên di chuyển trừ trường hợp nhổ chân hương. Thông thường chân hương được tỉa vào ngày đầu tháng và cần tiến hành theo đúng nghi lễ.

 

^ Về đầu trang