SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Tìm hiểu về bàn thờ ông địa

Tìm hiểu về bàn thờ ông địa
Trong mỗi gia đình người Việt dù truyền thống hay hiện đại đều có thờ cúng bàn thờ Ông Địa – đây được xem như là phong tục, tập quán của người Việt ta. Việc thờ cúng này mang lại giá trị tâm linh và tinh thần cho mỗi người, với mong muốn cầu tài cầu lộc đến cho mỗi thành viên trong gia đình.

Trong mỗi gia đình người Việt dù truyền thống hay hiện đại đều có thờ cúng bàn thờ Ông Địa – đây được xem như là phong tục, tập quán của người Việt ta. Việc thờ cúng này mang lại giá trị tâm linh và tinh thần cho mỗi người, với mong muốn cầu tài cầu lộc đến cho mỗi thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa trong phong thủy

Theo phong thủy học, Thần Tài – Ông Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có : Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo.

Những lễ vật trên bàn thờ Ông Địa

Thường cúng hoa quả, thuốc lá. Những ngày rằm, ngày lễ, tết thì mọi người tiến hành sửa soạn, lau chùi bạn thờ, để năm mới được phù hộ. Đặc biệt ngày 10 âm lịch hàng tháng là ngày cúng Ông Địa, mọi người cần ghi nhớ điều này để chuẩn bị cúng được tươm tất hơn.

Bên cạnh đó, vì việc thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh, bạn cần xem qua một chút về phong thủy, để lựa chọn vị trí, lễ vật trên bàn thờ hợp với mình và địa thế nhà mình. Và cần lưu ý 4 đặc tính sau:

- Dù bàn thờ thường được đặt dưới đất, nhưng vị này lại rất ưa sạch sẽ, sang sửa. Vì vậy, bạn phải thường xuyên lau chùi bệ thờ, luôn giữ cho vị này được sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên Ông Địa bằng nước sạch.

- Khi cúng Ông Địa mọi người cần lưu ý cúng thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi vởi vì vị này thích nhất là đồ ngọt. Ở miền nam, một số người còn mua tiền giấy cúng riêng.

- Cách thắp nhang: không phải cứ đốt hương cắm là xong, mà ban đầu, khi rước vị về thờ, bạn nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Tuyệt đối không được tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó là điểm sáng dẫn đường cho vị này giáng xuống trần. Thêm nữa, trong 100 ngày,mỗi sáng bạn phải thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nắn theo hàng ngang. Những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thì thắp 5 nén theo hình chữ thập. Lưu ý chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới được rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

- Đặc biệt, những hoa lá héo úa tuyệt đối không được để trên bàn thờ, vì nó sẽ mang những vận xui đến công việc của gia chủ, khiến việc làm ăn gặp khó khăn, trắc trở.

Việc thờ cúng là một trong những việc liên quan đến đời sống tinh thần của con người. Không phải đơn giản bạn muốn thờ cúng là mua về thờ, bạn phải thỉnh về và có những quy luật nhất định để làm theo. Với bài viết này, hy vọng bạn không mắc phải sai lầm nào, mà nếu có thì hãy khắc phục liền nhé!.

^ Về đầu trang