SlideSlideSlide
Video nổi bật
Thống kê truy cập
Tin tức sự kiện

Tìm hiểu về nội thất đồ thờ cúng

Tìm hiểu về nội thất đồ thờ cúng
Thờ cúng là một không gian rất quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng nơi thờ cúng có những nguyên tắc sắp xếp, trang hoàng riêng mà không phải ai cũng biết. Vậy lựa chọn và sử dụng đồ thờ cúng như thế nào là hợp lý, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thờ cúng là một không gian rất quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng nơi thờ cúng có những nguyên tắc sắp xếp, trang hoàng riêng mà không phải ai cũng biết. Vậy lựa chọn và sử dụng đồ thờ cúng như thế nào là hợp lý, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Với mỗi người Việt Nam, bàn thờ – nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.

Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự… trong thờ cúng.

Màu sắc

Phòng thờ là không gian trang nghiêm nhất của gia đình, chính vì vậy cần dùng những màu sắc thâm, trầm để mang đến cảm giác gần gũi, tôn trọng khi bước vào.

Nên sử dụng màu nâu làm nền chủ đạo, kết hợp với màu vàng và một chút màu kem, vừa phù hợp với văn hóa Á Đông lại hài hòa toàn bộ không gian.

Ngoài ra, tùy theo màu sắc tổng thể của ngôi nhà cũng như tuổi tác gia chủ để có thể phối hợp màu sắc cho phòng thờ một cách hợp lí.

Thiết kế, hướng và không gian

Nên thiết kế nội thất phòng thờ với những đường nét nhã nhặn, không phô trương, càng gần với nét truyền thống tổ tiên càng tốt.

Bàn thờ phải hướng ra cửa chính, đồ thờ phụng phải đặt trên kệ, và chú ý đèn luôn được bật sáng để thu hút dương khí cho ngôi nhà.

Tránh đặt bàn thờ ở những hướng hút gió mạnh, gây “động” và có thể dẫn đến cháy ban thờ khi thắp hương. Tránh tuyệt đối đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh hay gần nơi trẻ nô đùa.

Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn tránh lửa bén. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh, phòng trẻ em chơi đùa… làm giảm tính tôn nghiêm.

Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm. Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể gắn một tấm kính phía trên trần.

Ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, có cảm giác ấm cúng; nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói. Bạn có thể dùng đèn hắt tường, những bóng đèn nhót, đèn thờ… Bố trí chiếu sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ; kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung, tránh quá màu mè, lòe loẹt…

Việc sắp đặt đồ thờ trong gia đình sao cho hợp lý là điều vô cùng quan trọng.Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn phần nào khó khăn về vấn đề này.

 
Thiết kế website        
 
^ Về đầu trang